Đánh sập 75 hầm vàng trái phép ở Vườn quốc gia Sông Thanh

Đánh sập 75 hầm vàng trái phép ở Vườn quốc gia Sông Thanh

Ngày 22-6, Ban chỉ đạo đánh sập hầm vàng trái phép tỉnh Quảng Nam cho hay đã hoàn thành việc đánh sập các hầm vàng trong lâm phận Vườn quốc gia Sông Thanh (trên địa bàn huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Việc đánh sập các hầm vàng trong lâm phận Vườn quốc gia Sông Thanh diễn ra từ ngày 19-6 đến 22-6.

Đánh sập 75 hầm vàng trái phép ở Vườn quốc gia Sông Thanh

Theo đó, lực lượng công binh của cơ quan quân sự Quảng Nam đã dùng 6 tấn thuốc nổ để đánh sập 75 hầm vàng tại các bãi vàng Thạnh Mỹ 1, 2 và khe Tà Vạt thuộc các tiểu khu 377, 378 xã Đắc Pring (H.Nam Giang, Quảng Nam). Việc chuẩn bị, cơ động lực lượng, tập kết trang thiết bị, vật liệu nổ trong thời gian 10 ngày. Hiện các lực lượng đã cơ động về vị trí tập kết, đưa quân về đơn vị đảm bảo an toàn.

Thượng tá Nguyễn Văn Hòa - phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam - cho biết sau công tác chuẩn bị, cơ động lực lượng, tập kết trang thiết bị, vật liệu nổ trong thời gian 10 ngày, đến nay đã đánh sập 75 hầm vàng theo kế hoạch.

Đánh sập 75 hầm vàng trái phép ở Vườn quốc gia Sông Thanh

Việc đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép được đánh giá là biện pháp hữu hiệu nhất trong điều kiện hiện nay nhằm xử lý triệt để nạn “vàng tặc”. Quyết tâm của địa phương là vĩnh viễn không cho làm hầm vàng trái phép trong lâm phận Vườn quốc gia Sông Thanh.

Vườn quốc gia Sông Thanh nằm trên địa bàn 12 xã thuộc 2 huyện Nam Giang và Phước Sơn, có tổng diện tích tự nhiên gần 77.000 ha. Nơi đây được công nhận là vùng đa dạng sinh học trọng yếu toàn cầu, đồng thời là hành lang bảo tồn quan trọng toàn cầu bởi tầm quan trọng của quần thể động vật có vú.

Vườn quốc gia Sông Thanh có 68 loài thú, trong đó có nhiều loài thú đặc hữu quý hiếm như mang Trường Sơn, thỏ vằn Trường Sơn, gấu ngựa,…130 loài chim; 168 loài bò sát lưỡng cư; 899 loài thực vật…

Việc đánh sập các hầm vàng trái phép nhằm bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng, khôi phục đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh trật tự khu vực Vườn quốc gia Sông Thanh.