Công an TP Hải Phòng đánh sập chuỗi sàn giao dịch ngoại hối quy mô hàng nghìn tỷ đồng

Công an TP Hải Phòng đánh sập chuỗi sàn giao dịch ngoại hối quy mô hàng nghìn tỷ đồng

Bị can Nguyễn Thế Dương - người giữ vai trò quản lý, điều hành hoạt động của sàn Hitoption.net

Ngày 22-6, Công an TP Hải Phòng thông tin bước đầu kết quả chuyên án đấu tranh triệt xóa sàn giao dịch ngoại hối trái phép trên không gian mạng.

Cụ thể, cơ quan công an xác định Nguyễn Thế Dương (25 tuổi, giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group) từng nhờ Nguyễn Văn Quyền (38 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối mang tên Hitoption.net.

Công an TP Hải Phòng đánh sập chuỗi sàn giao dịch ngoại hối quy mô hàng nghìn tỷ đồng

Cơ quan điều tra kiểm tra văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group có cả trăm nhân viên tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Dùng robot can thiệp kết quả thắng - thua

Qua lời khai của các đối tượng, Ban chuyên án xác định từ tháng 6.2020, Nguyễn Thế Dương (25 tuổi, ở phòng 1605, tòa nhà Star Tower, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group, đã nhờ Nguyễn Văn Quyền (38 tuổi, ở khu đô thị Vinhomes Ocean Park, TP.Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net, sử dụng chế độ chơi tự động để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ chơi tự động để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương.

Nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỉ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền (tương tự như trò chơi tài xỉu).

Chị Th., một người làm trong lĩnh vực tài chính và có tham gia một số sàn BO (viết tắt của Binary Option, sàn giao dịch theo hình thức quyền chọn nhị phân - PV) tương tự, khẳng định: “Về bản chất, các sàn BO là đánh bạc bằng công nghệ cao. Dựa theo tỷ giá của các cặp tiền ảo tại thời điểm đó, trong một khoảng thời gian nhất định (như sàn Hitoption.net là 30 giây - PV), người chơi sẽ đặt tiền lựa chọn xanh (lên), đỏ (xuống). Đáng nói, ở sàn Hitoption, người chơi phó mặc, ủy thác cho robot tự động chơi. Những người môi giới thường nói với nhà đầu tư là nên để cho robot chơi hộ, nếu tự chơi nhà đầu tư sẽ rất dễ bị “cháy” tài khoản. Trong khi robot này hoàn toàn có thể bị khống chế bởi người lập ra nó”.

Công an TP Hải Phòng đánh sập chuỗi sàn giao dịch ngoại hối quy mô hàng nghìn tỷ đồng

Dương (ngồi giữa) cùng những người tham gia hệ thống

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6-15%/tháng.

Sau khi thành lập sàn Hitoption.net, Dương trực tiếp điều hành hoạt động của sàn, cam kết lãi suất ổn định từ 6-15%/tháng, người chơi có thể rút tiền vốn cộng lãi về bất kỳ lúc nào.

Để mở rộng quy mô, Dương còn thành lập Công ty TNHH MTV ANT Group với gần 100 nhân viên chuyên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net.

Tại Hải Phòng, cơ quan điều tra làm rõ có hơn 30 người đầu tư tổng cộng 16,1 tỉ đồng trên sàn Hitoption.net theo cách mua chế độ BOT (chơi tự động).

Sau một thời gian, khi người đầu tư yêu cầu rút tiền thì Dương không cho rút và còn điều chỉnh chế độ BOT làm cho những người đầu tư liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra về hành vi phạm tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Mở rộng chuyên án, cơ quan điều tra phát hiện nhóm này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Trích suất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do những người này quản trị, xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỉ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỉ đồng.

Theo Công an TP Hải Phòng, đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố và nhiều tỉnh, thành khác liên quan đến hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, website trái phép trên mạng.