Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An, chủ vật nuôi có thể bị phạt đến 5 năm tù.

Ngày 22/5, Cơ quan chức năng tỉnh Long An vẫn đang điều tra, xử lý vụ việc chó Pitbull tấn công làm thương vong 2 người.

Theo xác định của cơ quan chức năng, có 2 con chó Pitbull tấn công người chứ không phải 1 con chó như thông tin ban đầu. 2 con chó này do anh Nguyễn Thanh Hải (37 tuổi, huyện Tân Trụ, Long An) nuôi.

Theo đại tá Phạm Thanh Tâm - phó giám đốc Công an Long An, phòng Kỹ thuật hình sự tỉnh tham gia khám nghiệm hiện trường, tử thi, sau đó bàn giao cho Công an huyện Thủ Thừa thụ lý theo thẩm quyền khi có đủ hồ sơ chứng cứ.

Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An, chủ vật nuôi có thể bị phạt đến 5 năm tù.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 23h30 ngày 20/5, anh Hải có dắt 2 con chó Pitbull của Đức (1 con đực nặng khoảng 60kg, 1 con cái nặng khoảng 30kg) qua xã Nhị Thành, Thủ Thừa đi dạo. Sau đó anh Hải dắt chó cùng vào quán cafe để đợi bạn. Khi người bạn là một thanh niên tới quán cafe được 20 sau thì 2 con chó tấn công người bạn của anh Hải.

Lúc này anh Hải vào can, kéo 2 con chó ra nhưng không được. Vụ việc khiến thanh niên (chưa rõ danh tính) tử vong tại chỗ, còn anh Hải cũng bị chó của mình cắn bị thương ở vùng đầu, tay và đã qua cơn nguy kịch.

Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An, chủ vật nuôi có thể bị phạt đến 5 năm tù.

Sau vụ việc Chi cục Chăn nuôi và Thú y (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An) đã lấy mẫu xét nghiệm hai con chó trong vụ cắn chết người để kiểm tra bệnh dại.

Công an tỉnh Long An cho biết sau khi sức khỏe ông Hải ổn định sẽ xem xét xử lý, không loại trừ việc khởi tố về hành vi Vô ý làm chết người theo khoản 1 Điều 128 BLHS, khung hình phạt 1-5 năm tù.

Cùng quan điểm sự việc có dấu hiệu tội phạm, luật sư Võ Đan Mạch (Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha) cho rằng, ông Hải không đeo rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng là đã vi phạm quy định về quản lý vật nuôi (theo điểm b khoản 2.1 Phụ lục 15 Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT của Chính phủ).

Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An, chủ vật nuôi có thể bị phạt đến 5 năm tù.

Hành vi của ông Hải dẫn đến việc hai con chó cắn chết người là có dấu hiệu cấu thành tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn nơi đông người theo điểm a khoản 1 Điều 295 BLHS. Khung hình phạt là bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù 1-5 năm.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người nhà nạn nhân có quyền đòi bồi thường thiệt hại. Nhưng vì đây là sự việc ngoài ý muốn nên các bên có thể thỏa thuận giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải.

Trường hợp ông Hải không đồng ý bồi thường, gia đình nạn nhân có quyền khởi kiện ra toà án để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 603, 591 Bộ luật Dân sự.

Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An, chủ vật nuôi có thể bị phạt đến 5 năm tù.

Các thiệt hại được bồi thường bao gồm chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng, thiệt hại do tổn thất tinh thần. Tuy nhiên, để có cơ sở chứng minh các thiệt hại thực tế này, người khởi kiện phải có các hóa đơn, chứng từ chứng minh.

Nếu hai con chó không phải của ông Hải, gia đình nạn nhân có thể làm đơn tố giác chủ vật nuôi đến công an cấp huyện nơi xảy ra vụ việc. Kèm theo đơn là các tài liệu, chứng cứ thể hiện nội dung sự việc cũng như tài liệu thể hiện yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có).

Nếu kết quả điều tra không có dấu hiệu hình sự, chính quyền địa phương (UBND, công an) nơi xảy ra vụ việc sẽ căn cứ Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP, khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020/NĐ-CP để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Hải về hành vi không đeo rọ mõm cho chó nơi công cộng, phạt tiền 1-2 triệu đồng.