Bốn lần bùng phát dịch COVID-19, vận tải taxi trông đợi chính sách hỗ trợ

Bốn lần bùng phát dịch COVID-19, vận tải taxi trông đợi chính sách hỗ trợ

Trong đợt dịch này, nhiều địa phương giãn cách, hạn chế đi lại trong cả nội đô lẫn liên tỉnh. Theo Hiệp hội taxi Hà Nội, lượng khách giảm khoảng 70% so với trước khi có dịch COVID-19. Đã có những doanh nghiệp phá sản, nhiều doanh nghiệp khác nợ chồng chất.

Không có khách, lái xe không có thu nhập, đương nhiên doanh nghiệp cũng sụt giảm nghiêm trọng nguồn thu. Thêm vào đó, đối với những chiếc xe dừng hoạt động, doanh nghiệp lại phải mang đi gửi ở các bến bãi. Vậy là ngoài áp lực về nộp các khoản thuế, bảo hiểm, trả nợ ngân hàng thì chi phí phát sinh cho gửi xe cũng không nhỏ.

Đây cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi. Vì thế ngoài trông đợi những chính sách hỗ trợ về bảo hiểm, thuế giá trị gia tăng trong năm nay, hay khoanh nợ ngân hàng, Hiệp hội taxi Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có những thay đổi về điều kiện kinh doanh, trong đó có thay đổi về đăng kiểm phương tiện. Vùng hoạt động của taxi chủ yếu là vùng đô thị nhưng chu kỳ đăng kiểm lần 2 với xe taxi như quy định hiện nay lại chỉ là 6 tháng.

Bốn lần bùng phát dịch COVID-19, vận tải taxi trông đợi chính sách hỗ trợ

Cũng theo Hiệp hội taxi Hà Nội, hiện nhiều doanh nghiệp taxi vì muốn cắt giảm chi phí phát sinh nên buộc phải thanh lý bớt những xe dừng hoạt động. Do vậy Hiệp hội cũng mong muốn cơ quan quản lý nghiên cứu giảm phí đăng ký mới với xe taxi để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư lại phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân khi dịch bệnh được kiểm soát.