Nóng: Đã xác định nhóm hacker tấn công, bà Phương Hằng không liên quan

Bộ Công an cho hay, những thông tin trên mạng xã hội cho rằng vụ tấn công mạng Báo điện tử VOV có liên quan đến nhóm hacker hoạt động rải rác từ Bắc vào Nam.

Nóng: Đã xác định nhóm hacker tấn công báo điện tử VOV, bà Phương Hằng không liên quan

Sau việc Báo điện tử VOV bị hacker tấn công trên không gian mạng, các lực lượng thuộc Bộ Công an đã vào cuộc điều tra.

Ngày 21.6, trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an đã xác định nhóm hacker thực hiện hành vi tấn công mạng vào Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (vov.vn) hoạt động rải rác từ Bắc vào Nam.

Theo trung tướng Tô Ân Xô, những thông tin trên mạng xã hội cho rằng, vụ tấn công mạng Báo điện tử VOV có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng đều là suy diễn.

Trước đó, một số người dùng mạng xã hội cho rằng, bà Nguyễn Phương Hằng thuê nhóm hacker tấn công mạng vào Báo điện tử VOV. Tuy nhiên đến nay chưa có tài liệu nào chứng minh bà Phương Hằng liên quan đến vụ việc này.

Nóng: Đã xác định nhóm hacker tấn công báo điện tử VOV, bà Phương Hằng không liên quan

Trước đó, chiều 18.6, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết các đơn vị nghiệp vụ đã làm rõ nhóm nghi phạm gây ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang Báo điện tử VOV bằng từ chối dịch vụ (DDoS).

"Những nghi phạm này đều ở trong nước. Cơ quan chức năng đang trong quá trình làm việc để có những bước tố tụng tiếp theo", ông Xô nói và cho hay, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm sau khi làm rõ hành vi.

Theo trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ hỗ trợ việc đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng, xử lý nhằm khắc phục sự cố tương tự.

Cuộc tấn công mạng trên bắt đầu diễn ra từ ngày 12.6. Hai ngày tiếp đó, quản trị viên tiếp tục ghi nhận các đợt tấn công mới khiến băng thông của hệ thống và website của VOV bị truy cập quá tải.

Ngoài ra, người đứng sau các cuộc tấn công còn hạ tín nhiệm sao của Báo điện tử VOV trên Google hay liên tục bình luận phản cảm, đe dọa trên Fanpage của báo.

Chiều 15.6, đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM cũng cho biết, trang web của báo ở địa chỉ plo.vn bị tấn công bằng DDoS. Hậu quả, việc truy cập vào trang báo điện tử này bị gián đoạn.

Sau các vụ việc trên, Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi công văn đề nghị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông điều tra, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm pháp luật.