Vabiotech nhiều khả năng sẽ trở thành công ty tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine Sputnik v của Nga

Điện đàm cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho biết Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc-xin Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam.

Chiều 8-6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko.

 Vabiotech nhiều khả năng sẽ trở thành công ty tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine Sputnik v của Nga

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của Nga trong ứng phó, kiểm soát đại dịch Covid-19, đặc biệt là đã nghiên cứu, sản xuất được vắc xin phòng bệnh. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Liên bang Nga đã tặng Việt Nam 1.000 liều vắc xin Sputnik V từ đầu năm nay và mới đây đã cam kết ưu tiên để Việt Nam tiếp cận 20 triệu liều vắc xin Sputnik V… đồng thời mong muốn Nga hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matvienko cho biết hiện nay các cơ quan của Việt Nam và Nga cũng đang tích cực đàm phán về việc cung ứng nguồn vắc xin phòng Covid-19. Bà Matvienko cho biết Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc xin Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam.

 Vabiotech nhiều khả năng sẽ trở thành công ty tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine Sputnik v của Nga

Theo ông Đạt, công suất đóng ống Sputnik V tại Việt Nam bước đầu là 5 triệu liều/tháng, sau này nếu nhu cầu sử dụng cao thì tăng công suất thêm.

Ông Đạt cũng cho biết giai đoạn đầu, việc đóng ống sẽ tiến hành trên dây chuyền hiện nay của công ty, tiến tới có thể mở riêng một nhà máy để đóng ống và sản xuất vắc xin.

Việc gia công vắc xin Sputnik V sẽ bắt đầu từ tháng 7 tới đây, vắc xin sẽ được chuyển bán thành phẩm từ Nga qua đường hàng không, và chuyển về công ty bằng xe lạnh.

Vabiotech là một trong những đơn vị sản xuất vắc xin có tiềm lực tại Việt Nam, đã và đang sản xuất vắc xin ngừa viêm gan B, viêm não Nhật Bản, vắc xin tả và vắc xin ngừa viêm gan A.

Công ty cũng đang nghiên cứu phát triển vắc xin ngừa COVID-19 ở giai đoạn tiền lâm sàng (trên động vật), trong đó có thử nghiệm khả năng ngừa virus SARS-CoV-2 biến chủng Nam Phi, đây là chủng virus có biểu hiện kháng lại tác dụng của vắc xin.

Sáng nay 3-6, Bộ Y tế có thông báo cho biết đã bắt đầu quá trình đàm phán nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19 từ năm 2020 và hiện đã đàm phán xong việc mua/nhận 120 triệu liều vắc xin trong thời gian từ nay đến đầu năm 2022.

Hiện Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ người dân đã được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 vào loại thấp trong khu vực, thấp hơn so với Lào, Campuchia...