Vì sao phim vị bị phạt 35 triệu đồng sau khi giành giải thưởng quốc tế?

Sau niềm vui giành giải đặc biệt của ban giám khảo hạng mục Encounters tại Liên hoan phim Berlin, công ty sản xuất phim ‘Vị’ vừa bị phạt 35 triệu đồng vì gửi phim dự thi khi chưa được phép phổ biến, tương tự trường hợp phim Ròm mới đây.

Vì sao phim vị bị phạt 35 triệu đồng sau khi giành giải thưởng quốc tế?

Chánh thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Le Bien Pictures trụ sở tại TP.HCM. Công ty này vi phạm hành chính là phát hành phim khi chưa được phép phổ biến.

Cụ thể, công ty đã gửi bộ phim Vị (Taste) tham dự Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 tổ chức tại Đức khi phim chưa có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Điều này vi phạm quy định tại điểm a, khoản 4 điều 5 nghị định số 158 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Chánh thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch quyết định mức phạt cho Công ty TNHH Le Bien Pictures là 35 triệu đồng.

Quyết định này được đưa ra từ giữa tháng 4, nhưng chỉ được thông báo cho báo chí vào hôm nay, 20-5, đúng 1 tháng sau khi có quyết định xử phạt.

Vì sao phim vị bị phạt 35 triệu đồng sau khi giành giải thưởng quốc tế?

Chiều 20-5, cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết phim đi dự thi mà chưa có giấy phép phổ biến không phải do phim gặp khó trong quá trình duyệt khiến chậm trễ giấy phép.

Ông Thành cho hay ông đã xem bộ phim này. Cá nhân ông đánh giá cao đạo diễn trẻ đã có nhiều thể nghiệm mới về nghệ thuật trong tác phẩm đầu tay.

"Nhà sản xuất có cái sai là đưa phim đi dự thi khi chưa có giấy phép phổ biến, đây là vi phạm hành chính thông thường thì xử lý theo quy định của pháp luật. Còn xét về nghệ thuật thì đây là bộ phim cũng có những thành công", ông Thành nói.