'Godzilla vs Kong' trụ cột phòng vé toàn cầu đại thắng 123 triệu USD doanh thu

 Universal phát hành Trolls World Tour dưới dạng chiếu mạng và thu 100 triệu USD sau 19 ngày. Đây là bước đi tiên phong đầy tranh cãi, khi trước đó rạp mới là hình thức phát hành được ưu tiên. Đến nay, nhiều phim đã được phát hành đồng thời ở cả rạp và VOD.

'Godzilla vs Kong

Godzilla đại chiến Kong chiếu rạp quốc tế từ tuần trước, chiếu rạp Mỹ từ hôm 31-3 và cả chiếu mạng. Trước khi ra rạp Mỹ, phim đã thu 123 triệu USD, trong đó có 69,2 triệu USD từ Trung Quốc; 6,4 triệu USD từ Mexico và khoảng 3,4 triệu USD (80 tỉ đồng) từ Việt Nam.

Nhờ thành tích này, báo chí Mỹ đang có những dự báo rất lạc quan về doanh thu quốc nội của Godzilla đại chiến Kong. Họ cho rằng từ ngày 31-3 đến 1-4, phim có thể đạt thành tích mở màn từ 20 triệu đến 30 triệu USD, tốt nhất thời COVID-19 tại Mỹ.

Vậy không phải Wonder Woman 1984 hay Tenet, mà một phim bom tấn hạng B về 2 siêu quái vật đánh nhau lại giúp vực dậy phòng vé toàn cầu, giúp Hollywood vững tin về sức lan tỏa của mình trong thời đại dịch?

'Godzilla vs Kong

Với những gì đang xảy ra thì đúng vậy. Godzilla đại chiến Kong có thể dễ dàng xô đổ doanh thu mở màn 16,7 triệu USD của Wonder Woman 1984 hồi Giáng sinh 2020. Phim đang được chiếu tại 3.000 phòng chiếu ở Mỹ, cao hơn Tenet và Wonder Woman 1984. Đặc biệt, 2 thị trường rất quan trọng của nước Mỹ là Los Angeles và New York đã mở lại.

Bộ phim thứ tư của Hãng Legendary về quái vật Godzilla bị, hoặc được, ComicBook nhận xét là "to lớn, ngớ ngẩn và tuyệt vời". Đây là một phim hạng B với dàn diễn viên và mức kinh phí hạng A (200 triệu USD), đang trên đường mang về mức doanh thu hạng A.Trước Godzilla đại chiến Kong, vũ trụ quái vật MonsterVerse của Legendary có nguy cơ khép lại, Nhưng giờ đây, người ta đang thảo luận rằng trong phim tới, Godzilla sẽ tiếp tục giao đấu với Kong hay kẻ thù hùng mạnh nào khác. Legendary chưa công bố chính thức, nhưng những người mê Godzilla và Kong có quyền hi vọng.Tính đến tuần này, doanh thu của toàn bộ loạt phim quái vật đã đạt 1,6 tỉ USD.Dòng phim trụ cột vẫn rất quan trọng

'Godzilla vs Kong

Theo Hollywood Reporter, Godzilla đại chiến Kong là phép thử cho sức sống của dòng phim trụ cột (tentpole) tại Hollywood.

Nếu phim vượt qua mốc 30 triệu USD mở màn tại Mỹ, đây sẽ là niềm khích lệ rất lớn cho các nhà rạp và thị trường điện ảnh Mỹ vốn chịu thiệt hại khổng lồ vì COVID-19. Trước đây, các phim bom tấn tương tự từng có thể mở màn lên đến hàng trăm triệu USD, nhưng con số 30 triệu USD trong hoàn cảnh này cũng đã là bước tiến đáng kể.Tin vui cho Godzilla đại chiến Kong là bom tấn chuyển thể từ game nổi tiếng Mortal Kombat đã lùi lịch tại Mỹ từ ngày 16-4 sang 23-4, tạo điều kiện cho Godzilla đại chiến Kong tung hoành lâu hơn tại phòng vé Mỹ. Ở Việt Nam, phim này vẫn ra từ ngày 9-4.

Hôm 19-3, Hollywood Reporter dẫn khảo sát của NRG cho thấy sự tự tin ra rạp của khán giả đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cụ thể, số lượng người nói họ cảm thấy "rất" hoặc "khá" thoải mái khi ra rạp xem phim chiếm 57%, con số lớn nhất thời COVID-19. Dự báo vào tuần đầu tiên của tháng 4, tỉ lệ này có thể đạt trên 60%.

Nhưng bên cạnh việc khán giả sẵn sàng thiết lập lại thói quen ra rạp, thị trường cũng cần những phim trụ cột để tạo nên những cơn sốt sâu rộng. 

Phim trụ cột không đơn thuần là bom tấn cháy nổ, mà là những phim có chủ đề phổ quát, khán giả toàn cầu đều có thể xem và đồng cảm. Phim trụ cột thường phải mang về doanh thu hơn gấp 3 so với kinh phí, trụ rạp lâu dài và thu hút được 4 phân khúc khán giả lớn (đàn ông, phụ nữ, trẻ em trai và gái).