Mouse - phim trinh thám của Lee Seung Gi lấy cảm hứng từ một vụ án có thật gây ám ảnh cả nước Hàn

Bên cạnh Penthouse 2, Vincenzo, siêu phẩm trinh thám, kinh dị Mouse (Kẻ Săn Người) của "chàng rể quốc dân" Lee Seung Gi thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng. Phim xoay quanh quá trình hình thành và chuyển biến tâm lý của kẻ ác nhân mang theo mình căn bệnh rối loạn nhân cách. Mouse càng được chú ý hơn khi lấy cảm hứng từ vụ giết người gây chấn động Hàn Quốc năm 2017.

 

Mouse - phim trinh thám của Lee Seung Gi lấy cảm hứng từ một vụ án có thật gây ám ảnh cả nước Hàn

Tháng 3/2017, người dân Hàn Quốc xôn xao trước vụ án giết và phân xác bé gái Kim Sarang (tên giả), 8 tuổi, sinh sống tại tỉnh Incheon. Đáng nói hơn, tên tội phạm ra tay tàn nhẫn lại là một thiếu nữ họ Kim vào thời điểm gây án chỉ mới 17 tuổi.

 

Mouse - phim trinh thám của Lee Seung Gi lấy cảm hứng từ một vụ án có thật gây ám ảnh cả nước Hàn

Vào ngày 29/3, bé Sarang đang chơi trong công viên gần nhà ở quận Yeonsu thì gặp được Kim. Bé gái 8 tuổi chủ động tiếp cận Kim, cũng là người sống cùng khu nhà, để xin một cú điện thoại gọi về nhà cho mẹ. Thời điểm ấy, cả hai không hề quen biết nhau. Kim là một đứa trẻ lêu lổng, bỏ học từ nhiều năm trước và bị nghi tâm lý không ổn định, mắc bệnh trầm cảm. Sau đó, Kim dụ Sarang vào nhà với lời hứa hẹn sẽ cho cô bé mượn điện thoại. Nạn nhân nhỏ tuổi ngoan ngoãn nghe lời làm theo nhưng không ngờ lại bị tên sát nhân siết cổ đến chết.

Sau khi giết chết Sarang, Kim cực kỳ bình tĩnh chặt xác cô bé ra làm nhiều mảnh và vứt trên sân thượng tòa nhà mình đang ở. Theo hình ảnh được CCTV ghi lại, thời gian gây án của hung thủ diễn ra từ 13 giờ đến 16 giờ, tức trong lúc bố mẹ Kim đang làm việc ở công ty.

 

Mouse - phim trinh thám của Lee Seung Gi lấy cảm hứng từ một vụ án có thật gây ám ảnh cả nước Hàn

Vào khoảng 16 giờ 24 phút, do tìm khắp nơi vẫn không thấy con gái đâu, mẹ bé Sarang báo cảnh sát và lực lượng chức năng mau chóng xác định Kim chính là hung thủ ra tay tàn độc. Lục soát nhà Kim, cảnh sát tìm thấy vết máu của bé Sarang ở khắp nơi và nhiều vật dụng mà cô ta đã sử dụng để đoạt mạng đứa trẻ đáng thương. Tuy nhiên, nhân viên điều tra từ chối công khai chi tiết với truyền thông theo yêu cầu của người nhà nạn nhân.

Tình tiết đáng sợ nhất trong vụ án này chính là những tin nhắn mà Kim và Park, 18 tuổi, một người bạn cô ta quen trên mạng, trao đổi với nhau trong thời gian vụ án mạng xảy ra. Cụ thể, trước khi phạm tội, Kim nhắn cho Park rằng: "Tao chuẩn bị đi săn đây" và nhận được câu trả lời: "Tội nghiệp con bé" từ người bạn của mình. Với chi tiết nhỏ này, công tố viên có thể xác định cả 2 đã lên kế hoạch giết người từ trước.

Sau khi hành sự, Kim nhắn tin khoe "thành tích" thì Park nhắn lại: "Gửi tao một phần cái xác làm quà đi". Đáp ứng nguyện vọng của bạn mình, Kim đã gửi cho Park một túi giấy đựng một phần thi thể của bé Sarang bên trong.

"Tâm lý không ổn định" trở thành cái cớ biện minh

Ban đầu, Kim thừa nhận một mình giết chết bé Sarang nhưng không nhớ đã ra tay thế nào. "Chúng tôi tra khảo bị cáo về động cơ giết người cũng như quá trình giấu xác nhưng cô ấy khăng khăng nói mình không nhớ chuyện gì đã xảy ra" - đại diện công tố viên nói với truyền thông.

Sau đó, Kim thay đổi lời khai và khẳng định Park chính là kẻ chủ mưu và cô ta chỉ giết người theo kế hoạch mà bạn mình đã vạch ra mà thôi. Về phía Park, cô chỉ thừa nhận đã giúp đỡ hung thủ trong việc giấu xác chứ hoàn toàn không liên quan đến quá trình giết người. Kết quả điều tra của cảnh sát xác định Kim là người trực tiếp đoạt mạng bé Sarang và Park chỉ phạm tội đồng lõa.

 

Mouse - phim trinh thám của Lee Seung Gi lấy cảm hứng từ một vụ án có thật gây ám ảnh cả nước Hàn

Tại phiên tòa xét xử, luật sư biện hộ xin giảm án cho Kim, cho rằng cô bị mất kiểm soát và ra tay giết người là vì chứng bệnh trầm cảm và đa nhân cách. Song, lý luận này bị tòa bác bỏ.

Án tù chỉ 20 năm gây phẫn nộ

Dù vậy, do Kim phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi nên tòa không thể tuyên án chung thân hay tử hình cho tên tội phạm tuổi teen nhưng cô ta phải chịu mức án cao nhất là 20 năm tù giam cho hành vi bắt cóc, giết người man rợ. Trong khi đó, Park với vai trò đồng lõa trong vụ án nhận mức án chung thân. Bên cạnh đó, tòa cũng bắt buộc cả 2 phải đeo xiềng cổ chân điện tử trong vòng 30 năm để theo dõi nhất cử nhất động.

 

Mouse - phim trinh thám của Lee Seung Gi lấy cảm hứng từ một vụ án có thật gây ám ảnh cả nước Hàn

Vụ án này khiến người dân Hàn Quốc không khỏi bức xúc vì mức độ tàn độc của bộ phận tội phạm trẻ tuổi dửng dưng trước mạng người và xem thường pháp luật. Đồng thời, vụ án một lần nữa làm dấy lên tranh cãi về mức án phạt đối với tội phạm chưa đến tuổi vị thành và tội phạm bị mắc bệnh tâm lý ở Hàn Quốc nên cần được thay đổi trong bộ luật hình sự nước này.

Có hay không "ADN sát nhân"?

Từ câu chuyện có thật kể trên, biên kịch của Mouse đặt ra một vấn đề mà khoa học cũng còn đang tranh cãi: Yếu tố "gen di truyền" có tạo nên một kẻ giết người? Ở thế giới của Mouse có thể xác định những người mắc phải chứng bệnh rối loạn nhân cách chống đối xã hội thông qua xét nghiệm ADN từ thai nhi trong tử cung của người mẹ. Nếu đứa trẻ trong bụng mẹ là một kẻ tâm thần thì liệu rằng việc sinh đứa trẻ đó có phải một lựa chọn sáng suốt hay không?