Fan Lady Gaga tại Việt Nam bỗng "quay xe" đòi công bằng cho Văn Mai Hương trước ồn ào cover ca khúc nước ngoài

Fan Lady Gaga tại Việt Nam làm căng quá, Văn Mai Hương dù tuyên bố đã trả tác quyền nhưng hết bài hát bị gỡ đến clip cover cũng bị xóa Ồn ào cover các ca khúc nhạc nước ngoài có vẻ như đang ngày càng có chiều hướng bất lợi về phía Văn Mai Hương. Không chỉ bị phía Little Monster liên tiếp trưng ra các bằng chứng bất lợi từ nhiều bên liên quan mà bản cover Always Remember Us This Way cũng lần lượt biến mất trên YouTube, iTunes, Apple Music, Spotify,... Hiện tại, phía Văn Mai Hương vẫn chưa có thêm bất kì phản hồi chính thức nào kể từ tuyên bố hôm 1/6.

Fan Lady Gaga tại Việt Nam bỗng quay xe đòi công bằng cho Văn Mai Hương trước ồn ào cover ca khúc nước ngoài

Mới đây, phía cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam đã tiếp tục liên lạc với 2 bên để làm rõ sự việc xoay quanh bản cover của Văn Mai Hương. Thứ nhất là Yin Yang Media, đơn vị chịu trách nhiệm phát hành bản cover lên các nền tảng. Thứ hai là nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, Giám đốc Âm nhạc của chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân.

Theo đó, Yin Yang khẳng định họ chỉ là "đơn vị phân phối bản ghi trên cơ sở giao kết hợp đồng hợp pháp với đơn vị sản xuất và sở hữu bản ghi", nghĩa là họ chỉ đóng vai trò như một bên trung gian chỉ để phân phối bản ghi của màn cover Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão từ chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân lên các nền tảng âm nhạc.

Fan Lady Gaga tại Việt Nam bỗng quay xe đòi công bằng cho Văn Mai Hương trước ồn ào cover ca khúc nước ngoài

Phía đơn vị này cũng cho biết chủ sở hữu bản ghi có nghĩa vụ đảm bảo việc sử dụng tác giả đối với tác phẩm một cách hợp pháp, bao gồm cả "quyền sao chép". Đơn vị phân phối khẳng định họ không nắm quyền này.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cũng có hồi đáp với cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam. Anh cho biết mình chỉ đảm nhận nhiệm vụ Giám đốc Âm nhạc, làm các công việc thuần về chuyên môn, vấn đề tác quyền phải hỏi phía nhà sản xuất và VCPMC.

Từ 2 câu trả lời trên, phía fan Lady Gaga tại Việt Nam đã quy trách nhiệm sự việc về phía nhà sản xuất chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân - Forest Studio. Theo VCPMC, phía Forest Studio trước đó cũng đã chia sẻ đã có xin phép quyền biểu diễn tuy nhiên quyền sao chép và phát hành thì chưa rõ.

Fan Lady Gaga tại Việt Nam bỗng quay xe đòi công bằng cho Văn Mai Hương trước ồn ào cover ca khúc nước ngoài

Đi đến kết luận, phía fan Lady Gaga tại Việt Nam cho rằng rất tội Văn Mai Hương trong trường hợp này khi các bên liên quan đến màn mashup cover Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão từ show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân đều đẩy "trái bóng trách nhiệm" về phía khác. Phía fandom cho biết sẽ theo đuổi sự việc đến cùng để "trả lại công bằng" cho Văn Mai Hương.

Tuy nhiên, cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam cũng cho biết chỉ "đòi công bằng" cho trường hợp bản cover tại show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân, còn 17 bản cover khác đăng tải trên YouTube vẫn là một câu chuyện khác và họ sẽ tiếp tục làm việc để làm sáng tỏ vấn đề bản quyền.