Mỹ rút lại lệnh cấm TikTok, WeChat

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp hủy bỏ các lệnh cấm từ thời chính quyền của ông Donald Trump đối với ứng dụng TikTok và WeChat.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden vừa rút lại một loạt sắc lệnh hành pháp "cấm cửa" WeChat và TikTok từ thời ông Trump.

Đồng thời, chỉ đạo Bộ trưởng Thương mại điều tra các ứng dụng có liên hệ với nước ngoài có thể gây rủi ro cho quyền riêng tư dữ liệu của Mỹ hoặc an ninh quốc gia.

Mỹ rút lại lệnh cấm TikTok, WeChat

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Trước đó, chính quyền cựu tổng thống Donald Trump đã ra sắc lệnh chặn người dùng mới tải xuống ứng dụng TikTok, WeChat và cấm các giao dịch kỹ thuật khác.

Ngoài việc rút lệnh cấm WeChat, TikTok, ông Joe Biden còn rút một lệnh cấm khác được đưa ra vào tháng 1/2021 nhằm vào 8 ứng dụng phần mềm công nghệ tài chính và truyền thông khác.

Mỹ rút lại lệnh cấm TikTok, WeChat

Mạng xã hội TikTo

Sắc lệnh của Biden "chỉ đạo Bộ trưởng Thương mại sử dụng khuôn khổ quyết định dựa trên tiêu chuẩn và phân tích dựa trên bằng chứng chặt chẽ để đánh giá và xác định các rủi ro mà các ứng dụng do nước ngoài điều hành đặt ra", theo bản ghi nhớ của Bộ Thương mại Mỹ.

"Bộ trưởng sẽ xác định các hành động thích hợp dựa trên việc xem xét kỹ lưỡng những rủi ro", bản ghi nhớ cho biết thêm.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ phối hợp cùng một vài cơ quan liên bang khác để đưa ra các đề xuất nhằm chống lại việc thu thập, buôn bán và chuyển dữ liệu nhạy cảm của người dùng Mỹ cho các đối thủ nước ngoài.

Các giao dịch sẽ được đánh giá là có “rủi ro cao” nếu liên quan đến ứng dụng thu thập dữ liệu nhạy cảm của cá nhân hoặc ứng dụng do người hỗ trợ quân đội hay do cơ quan tình báo nước ngoài sở hữu, kiểm soát, quản lý.

Tuy nhiên, sắc lệnh mới của ông Joe Biden không đề cập đến vụ việc Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) từng yêu cầu ứng dụng như TikTok thoái vốn khỏi chủ sở hữu là công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc.

Theo một quan chức Mỹ, vấn đề này vẫn đang được chính quyền nước này thảo luận và chưa có phương án cuối cùng.

Hiện tại, đại diện của TikTok và Tencent - chủ sở hữu của WeChat vẫn chưa đưa ra bình luận về động thái mới của Tổng thống Mỹ.