Một số nước và thành phố áp dụng biện pháp mạnh buộc tiêm vắc xin Covid-19

Trước tình trạng tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 còn thấp, một số nước và thành phố áp dụng biện pháp mạnh nhằm buộc người dân phải tiêm loại vắc xin này.

Một số nước và thành phố áp dụng biện pháp mạnh buộc tiêm vắc xin Covid-19

Trong thời gian gần đây, nhiều khu vực trên thế giới áp dụng không ít chương trình tiêm vắc xin Covid-19 trúng thưởng nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng và đã thu được kết quả nhất định.

Bên cạnh đó, chính quyền một số nước và thành phố còn đưa ra mệnh lệnh để đối phó đối tượng từ chối tiêm vắc xin trong lúc tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Chẳng hạn, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ bỏ tù những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19. “Quý vị chọn đi, tiêm vắc xin hoặc tôi sẽ bỏ tù quý vị. Đừng có hiểu sai về tôi, đang có một cuộc khủng hoảng ở đất nước này”, Tổng thống Duterte cảnh báo trong bài phát biểu được truyền hình hôm 21.6.

Ông Duterte đưa ra cảnh báo mới sau khi có báo cáo về tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 ở mức thấp tại một số điểm tiêm chủng thuộc thủ đô Manila. Tính đến ngày 20.6, giới chức Philippines đã tiêm vắc xin đầy đủ cho 2,1 triệu người trong khi chính phủ đặt mục tiêu miễn dịch cho 70 triệu người trong năm nay.

Cũng như ở Philippines, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tại Indonesia vẫn thấp trong khi số ca nhiễm mới ở mức báo động. Hồi tuần trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh giới chức tăng tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19. Phát ngôn viên Lực lượng phòng chống Covid-19 quốc gia của Indonesia Wiku Adisasmito cho rằng quá trình tiêm vắc xin lâu nay diễn ra chậm có thể do nguồn cung vắc xin toàn cầu bị hạn chế, tình trạng chưa sẵn sàng của hệ thống y tế quốc gia và tình trạng người dân lưỡng lự, không chịu tiêm. Hồi tháng 2, chính quyền thủ đô Jakarta đã cảnh báo với người dân rằng nếu từ chối tiêm vắc xin, họ sẽ không được nhận trợ cấp xã hội và đối diện mức phạt lên tới 5 triệu IDR (7,9 triệu đồng).

Một số nước và thành phố áp dụng biện pháp mạnh buộc tiêm vắc xin Covid-19

Cũng nhằm tăng tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19, chính quyền thủ đô Moscow (Nga) hôm 16.6 ra lệnh tất cả lao động có vai trò tiếp xúc trực tiếp với người khác phải được tiêm vắc xin Covid-19, trong đó có thợ cắt tóc, tài xế taxi, nhân viên bán lẻ, nhân viên ngân hàng, giáo viên… Giới chức Moscow còn ra lệnh các công ty trong vòng 1 tháng phải đảm bảo ít nhất 60% nhân viên được tiêm liều đầu tiên, nếu không sẽ đối diện mức phạt hoặc đóng cửa tạm thời.

Quan chức thủ đô Moscow Yevgeny Danchikov cho hay những công ty không đáp ứng yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 cho các nhân viên có thể bị phạt lên tới 1 triệu rúp (hơn 313 triệu đồng) nếu tái phạm và có thể bị đóng cửa tới 90 ngày. Hôm qua, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov còn cảnh báo những người không tiêm vắc xin Covid-19 hoặc không có được khả năng miễn dịch sẽ không thể làm việc ở tất cả các nơi làm việc ở Nga và họ có thể bị phân biệt đối xử.