Trung Quốc cáo buộc Mỹ gửi vaccine Covid-19 cho đảo Đài Loan

Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp công việc nội bộ nước này và thao túng chính trị khi Washington chuyển 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho đảo Đài Loan.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ gửi vaccine Covid-19 cho đảo Đài Loan

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ không sử dụng việc hỗ trợ vaccine để thao túng chính trị và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 21/6.

Chỉ trích của Trung Quốc được đưa ra khi 2,5 triệu liều vaccine Moderna được vận chuyển từ thành phố Memphis, bang Tennessee, Mỹ tới thành phố Đài Bắc trên đảo Đài Loan ngày 20/6. Số vaccine này gấp ba lần so với cam kết ban đầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Hỗ trợ vaccine của Mỹ đến vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc căng thẳng về vấn đề Đài Loan, nơi Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ. Đầu tháng này, quan chức Trung Quốc tỏ ra khó chịu khi ba thượng nghị sĩ Mỹ đến thăm hòn đảo và cam kết tặng vaccine Covid-19.

Ông Triệu cũng chỉ trích quan chức Đài Loan "tìm mọi cách cản trở vận chuyển vaccine từ đại lục và thậm chí nói dối rằng đại lục cản trở họ mua vaccine". Trước đó, Đài Loan đã cáo buộc "sự can thiệp của Trung Quốc" khiến họ không thể mua được vaccine Pfizer.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ gửi vaccine Covid-19 cho đảo Đài Loan

Đảo Đài Loan đang cố đẩy nhanh các thỏa thuận mua vaccine Covid-19 khi mới chỉ tiêm phòng được khoảng 6% trong số 23,5 triệu dân. Hòn đảo đã đặt hàng hơn 20 triệu liều vaccine Covid-19 từ AstraZeneca và Moderna, song mới nhận được số ít, chủ yếu từ AstraZeneca.

Đài Loan đang chứng kiến số ca nhiễm mới nCoV tăng đáng kể từ tháng 6. Hòn đảo đã ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm và 569 ca tử vong từ khi dịch bùng phát.