Tổng thống Duterte dọa bỏ tù người không tiêm vaccine Covid-19

Tổng thống Philippines Duterte dọa bỏ tù những người từ chối tiêm vaccine Covid-19 khi nước này đang chống chọi một trong những đợi bùng phát tệ nhất châu Á.

Tổng thống Duterte dọa bỏ tù người không tiêm vaccine Covid-19

"Hãy lựa chọn tiêm vaccine hoặc tôi sẽ bỏ tù bạn", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình ngày 21/6, sau khi có báo cáo về tỷ lệ người tiêm chủng thấp tại một số địa điểm ở thủ đô Manila.

Tuyên bố của ông Duterte trái ngược với quan chức y tế Philippines, những người nói rằng dù kêu gọi người dân tiêm vaccine Covid-19, đây vẫn là lựa chọn mang tính tự nguyện.

"Đừng hiểu nhầm ý tôi bởi đang có một cuộc khủng hoảng ở đất nước này. Tôi chỉ bực mình với những người Philippines không quan tâm đến chính phủ", ông nói.

Tổng thống Duterte dọa bỏ tù người không tiêm vaccine Covid-19

Duterte, người nhiều lần bị chỉ trích vì cách kiểm soát Covid-19 cứng rắn, cũng tuyên bố không cho phép trường học mở cửa trở lại.

Quốc gia Đông Nam Á này đã đặt hàng 113 triệu liều vaccine từ 5 nhà sản xuất, gồm 26 triệu liều Sinovac, 10 triệu liều Sputnik V, 20 triệu liều Moderna, 17 triệu liều AstraZeneca và 40 triệu liều từ Pfizer-BioNTech mới đạt thỏa thuận. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào đầu tháng 3, hơn 2,1 triệu người trong tổng số 110 triệu dân của Philippines đã tiêm đủ mũi. Tốc độ chậm chạp này đe dọa hoàn thành mục tiêu tiêm chủng 70 triệu dân trong năm nay.

Philippines, vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á sau Indonesia, đã ghi nhận hơn 1,3 triệu người nhiễm và hơn 23.000 người chết vì Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát.