Đài Loan đang điều tra vụ 67 người tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Giới chức y tế Đài Loan thông báo đang điều tra vụ 67 người tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19, nhưng một số trường hợp đầu tiên cho thấy nguyên nhân không liên quan đến vắc xin.

Đài Loan đang điều tra vụ 67 người tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Lãnh đạo Cơ quan y tế Đài Loan, người đứng đầu Trung tâm chỉ huy chống dịch trung ương (CECC) Trần Thời Trung ngày 20.6 thông báo đang điều tra 67 ca tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Ông Trần cho biết kết quả khám nghiệm tử thi ban đầu đối với 9 ca trong số đó cho thấy nạn nhân bị bệnh về tim mạch hoặc các bệnh mãn tính khác. Có 24 ca tử vong được thông báo trong ngày 19.6 và toàn bộ đều qua đời trong vòng 3 ngày sau khi tiêm vắc xin. Ông Trần nói rằng 20 người trong số này lớn hơn 75 tuổi và có tiền sử bệnh mãn tính.

Đài Loan đang điều tra vụ 67 người tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Ông Trần cho biết chưa xác định mối liên hệ giữa 67 ca tử vong và vắc xin Covid-19 và kêu gọi người lớn tuổi đi tiêm vắc xin. Tuy nhiên, ông Trần nói rằng người dân nên đảm bảo rằng sức khỏe của họ phải tương đối ổn định trước khi tiêm.

Đài Loan mở rộng tiêm chủng cho người từ 75 tuổi trở lên từ ngày 15.6 nhưng thông tin về các ca tử vong sau tiêm đã gây tâm lý hoang mang và e dè đối với những người lớn tuổi.

Người phát ngôn CECC Trang Nhân Tường cho biết khoảng 1,44 triệu liều vắc xin AstraZeneca đã được tiêm trên toàn Đài Loan, trong đó 314.487 liều cho người từ 74 tuổi trở lên.

Đài Loan bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 từ ngày 22.3, ban đầu sử dụng vắc xin AstraZeneca và gần đây có thêm vắc xin Moderna.