Nhiều vắc xin Covid-19 mới đang xúc tiến thử nghiệm và sắp được đưa ra

Nhiều vắc xin mới đang xúc tiến thử nghiệm và sắp được đưa ra, hứa hẹn đáp ứng nhu cầu thiếu hụt vắc xin Covid-19 trên thế giới.

Nhiều vắc xin Covid-19 mới đang xúc tiến thử nghiệm và sắp được đưa ra

Hơn 2,62 tỉ người đã được tiêm vắc xin Covid-19 tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Bên cạnh những vắc xin đang lưu hành, nhiều ứng viên tiềm năng khác đang được đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm nhằm sớm đáp ứng nhu cầu chủng ngừa ít nhất 70% dân số, đẩy lùi đại dịch trên toàn cầu.

Nhiều ứng viên sáng giá

Thế giới hiện có 18 vắc xin Covid-19 đã được chứng nhận tại ít nhất một quốc gia, trong đó có thể kể đến các vắc xin của AstraZeneca (Anh), Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson (Mỹ), Sputnik V của Gamaleya (Nga) và CanSino Biologics, Sinovac Biotech, Sinopharm (Trung Quốc). Bên cạnh đó, còn có 36 vắc xin Covid-19 đang thử nghiệm giai đoạn 3, ít nhất 48 vắc xin thử nghiệm giai đoạn 2 và 35 vắc xin thử nghiệm giai đoạn 1, chưa kể ít nhất 77 ứng viên đang ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật.

thông tin lạc quan về vắc xin Covid-19 đang đến dồn dập từ khắp nơi trên thế giới trong vài tuần qua, trong đó có vắc xin bước vào thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 tại Kazakhstan, Đại học Hồng Kông và Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) thử nghiệm một vắc xin giai đoạn 2, Hãng Icosavax (Mỹ) thử nghiệm giai đoạn 1 và 2, và 2 vắc xin thử nghiệm giai đoạn 3 tại Trung Quốc của Học viện Khoa học quân y và Bệnh viện Hoa Tây thuộc Đại học Tứ Xuyên.

Kết quả đầy hứa hẹn

Tại Mỹ, Novavax ngày 14.6 công bố vắc xin của hãng có hiệu quả đến hơn 90%, sau thử nghiệm giai đoạn cuối trên quy mô lớn. Kết quả thử nghiệm trên gần 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ và Mexico giúp vắc xin này có cơ hội được chứng nhận sử dụng khẩn cấp ngay trong quý 3 năm nay.

Novavax cho biết vắc xin của hãng có hiệu quả hơn 93% đối với các biến chủng SARS-CoV-2 có mức độ lây nhiễm cao hơn, vốn đang khiến giới khoa học và ngành y tế lo ngại.

Nhiều vắc xin Covid-19 mới đang xúc tiến thử nghiệm và sắp được đưa ra

Theo đó, vắc xin này có hiệu quả đến 91% đối với các tình nguyện viên có nguy cơ mắc bệnh nặng và hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn bệnh diễn tiến trung bình và nặng. Giới chuyên môn nhận định rằng công bố của hãng khiến nhiều nước thiếu vắc xin nôn nao, do Mỹ hiện đang thừa nguồn cung ứng vắc xin cho người dân.

Ngày 16.6 dẫn báo cáo chính thức cho thấy vắc xin nội địa đầu tiên của Iran mang tên CovIran Barekat có hiệu quả cao trong phòng ngừa Covid-19. Vắc xin do tập đoàn nhà nước Shafa Pharmed sản xuất hiện đang thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy tác dụng phụ không đáng kể và được kỳ vọng sẽ mang lại tỷ lệ hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Iran còn thử nghiệm 2 vắc xin khác là Razi COV-Pars và Iran Fakhra.

Một thông tin lạc quan khác là số ca mắc Covid-19 tại thủ đô Havana của Cuba đã giảm phân nửa so với cách đây 1 tháng, thời điểm bắt đầu tiến hành thử nghiệm vắc xin trên diện rộng. Cơ quan chức năng Cuba dự kiến trong tháng này sẽ công bố tỷ lệ hiệu quả của 2 ứng viên vắc xin thử nghiệm giai đoạn 3, trong số 5 vắc xin do nước này phát triển. Tập đoàn nhà nước BioCubaFarma của Cuba cho biết sẽ bàn về khả năng xuất khẩu sau khi tiêm chủng cho toàn dân và nhiều nước đang quan tâm đến thông tin này.