Tổng thống Mỹ Joe Biden tặng 500 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước

Đó là thông tin mà truyền thông thế giới vừa đăng tải sáng nay 10.6 (theo giờ VN) và dự kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch này tại Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 diễn ra tại Anh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tặng 500 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước

Chính quyền Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Pfizer và BioNTech để cung cấp 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech ngừa Covid-19 cho khoảng 100 quốc gia trong năm tới. Các nước được nhận viện trợ số vắc xin này chủ yếu thuộc nhóm thu nhập thấp.

Chiến lược tiêm chủng cho thế giới

Tổng thống Joe Biden đã úp mở về kế hoạch này vào hôm qua, ngay khi ông sắp lên đường bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Trước tình hình thế giới đang thiếu trầm trọng vắc xin ngừa Covid-19 và tình trạng chênh lệch về tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia giàu và nghèo, ông Biden đã được báo chí đặt ra câu hỏi là liệu Mỹ có chiến lược tiêm chủng cho thế giới hay không.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tặng 500 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước

Câu hỏi trên được đặt ra khi chủ nhân Nhà Trắng sắp lên chuyên cơ để công du vào hôm qua. Trả lời lại, ông khẳng định: “Tôi có kế hoạch như thế và tôi sẽ công bố”.

Theo lịch trình công du lần này, ông Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Anh từ ngày 11-13.6 và gặp gỡ một số nhà lãnh đạo các nước. Trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 16.6 tại Thụy Sỹ.

Liên quan kế hoạch viện trợ vắc xin Covid-19, phát biểu với binh sĩ Mỹ tại Anh vào ngày 9.6 (theo giờ địa phương) sau khi hạ cánh xuống Anh, ông Biden tuyên bố: “Chúng ta phải kết thúc Covid-19, không chỉ ở nhà, điều chúng ta đang làm mà ở khắp mọi nơi”.

“Không có bức tường nào đủ cao để giữ chúng ta an toàn trước đại dịch này hoặc mối đe dọa sinh học tiếp theo mà chúng ta phải đối mặt và sẽ có những bức tường khác. Điều đó đòi hỏi phải có hành động đa phương được phối hợp ”, Tổng thống Mỹ nói thêm.